Tuesday, 07/12/2021 - 18:44|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS ĐÔNG SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BẾN ĐÒ YÊU THƯƠNG - BÀI VIẾT CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2021

BẾN ĐÒ YÊU THƯƠNG

BÀI VIẾT CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2021

Mỗi con người sinh ra đều có thể chất và tinh thần. Muốn trở thành con người có ích cho gia đình và xã hội thì cần sự phát triển cân đối cả về thể chất lẫn tinh thần. Có thể nói cha mẹ là người cho ta hình hài dáng vóc nhưng thầy cô mới là người giúp ta mở cánh cửa để khám phá kho tàng tri thức của nhân loại, bởi vậy mới có câu “công cha , nghĩa mẹ , ơn thầy”. Cha mẹ có công sinh thành nuôi dưởng, thầy cô ngày đêm thầm lặng đem mật ngọt hiến dâng cho đời.Chính vì sự cống hiến to lớn đó mà hàng ngàn đời nay dân tộc Việt Nam vẫn giữ truyền thống “Tôn sự – trọng đạo’’.  Sinh thời, Thủ tưởng Phạm Văn Đồng từng viết “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý’’. Bởi một quy luật tất yếu của con người là “không thầy đố mày làm nên”. Đã có những người học trò viết về nghề dạy học như sau:

“Có một nghề bụi phấn dính đầy tay

Người ta bảo đó là nghề cao quý nhất

Có một nghề không ươm cây vào đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam là một dịp lễ đề xã hội tôn vinh những người đang công tác trong ngành Giáo dục, những người vẫn miệt mài ngày đêm với sự nghiệp trồng người cho đất nước. Ngày 20/11 từ lâu đã trở thành ngày hội lớn được cả xã hội đặc biệt quan tâm. Với ý nghĩa cao quý bắt nguồn từ truyền thống tôn sư trọng đạo và những giá trị văn hoá ngàn đời của dân tộc ta. Kính trọng thầy cô giáo là nét đẹp của dân tộc Việt Nam- một dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến và có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo. Có thể nói, cha mẹ sinh ra và nuôi dưỡng ta khôn lớn, nhưng người khai tâm, khai trí, truyền thụ kiến thức, giúp ta nên người là phần lớn là công lao của thầy cô giáo. Công ơn của thầy cô lớn lao không kém công ơn sinh thành của cha mẹ, vì thế cha ông ta thường nhắc nhở:

“Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”

Đôi nét về ngày truyền thống Nhà giáo Việt Nam 20/11:

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, thế giới đã hình thành 2 hệ thống chính trị đó là hệ thống Xã hội chủ nghĩa và hệ thống Tư bản chủ nghĩa. Nền kinh tế ở các nước trên thế giới đang bước vào thời kỳ phát triển với tốc độ nhanh. Tuy nhiên, đời sống của đội ngũ những người trí thức làm nghề dạy học ở các nước này vẫn không được cải thiện, không được chăm lo cho xứng với công lao mà họ đóng góp cho xã hội. Ngày 20 - 11 - 1957, Hiệp hội những người dạy học trên toàn thế giới đã nhóm họp tại Vác xa va - thủ đô nước Ba Lan. Hội nghị đã phân tích vai trò to lớn của đội ngũ giáo giới đối với sự nghiệp chấn hưng các quốc gia. Hội nghị đã thông qua bản Hiến chương đòi hỏi chính phủ các nước phải cải thiện đảm bảo quyền lợi chính đáng cho đội ngũ các nhà giáo. Trước sự đấu tranh của đội ngũ các nhà giáo toàn thế giới nên chính phủ các nước đã phải sửa đổi chính sách, đảm bảo quyền lợi cho đội ngũ các Nhà giáo.

Từ đó cả thế giới lấy ngày 20 - 11 là ngày Hiến chương các Nhà giáo.(chúng ta quen gọi là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo).  Ở Việt Nam, ngày Hiến chương các Nhà giáo (sau này gọi là ngày nhà giáo Việt Nam) được tổ chức ở tất cả các địa phương trong nhiều năm. Sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, cũng giai đoạn này nhiều nước trên thế giới không tổ chức ngày Hiến chương Nhà giáo nữa, ngành Giáo dục Việt Nam đã lấy ngày 15 - 10, ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành GD để tổ chức kỷ niệm nhằm ghi nhớ công ơn của Bác đối với sự nghiệp GD cả nước và đồng thời nhắc nhở các thầy cô giáo, các em học sinh quyết tâm làm theo lời dạy của Bác.

Khẳng định vai trò vị trí quan trọng của đội ngũ Nhà giáo đối với công cuộc phát triển đất nước, ngày 28- 9- 1982, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã ký quyết định lấy ngày 20- 11 hàng năm là ngày Nhà Giáo Việt Nam và chỉ thị cho chính quyền các địa phương hàng năm phải tổ chức các hoạt động nhằm biểu dương khen thưởng các thầy cô giáo trong dịp 20 - 11. Từ đó ngày 20 - 11 trở thành ngày truyền thống của các Nhà giáo Việt Nam.

39 năm qua, ngày Nhà giáo Việt Nam được các địa phương trên cả nước tổ chức rất qui mô, trọng thể, trang trọng. Điều đó càng khẳng định sự quan tâm của Đảng, Chính quyền đối với sự nghiệp Giáo dục, sự tôn vinh nghề dạy học và vai trò của người thầy trong giai đoạn mới. Ngày 20-11 sẽ mãi mãi là ngày truyền thống vẻ vang  của giáo giới Việt Nam.

        Hòa chung trong không khí tưng bừng  kỉ niệm 39 năm ngày  nhà giáo Việt Nam  20/11, đã nhiều tháng nay nếu có dịp ghé thăm Trường Trung học cơ sở Đông Sơn ta đều nhận thấy được sự chuyển mình mạnh mẽ của nhà trường về tất cả các mặt. Với đặc thù 2 khu của trường dù có nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhưng nhờ sự nỗ lực , cống hiến nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ nhà trường cùng với các thầy cô nên việc quản lý 2 khu đã được sắp xếp ổn thoả.Riêng với khu 2, dãy nhà hai tầng được xây mới khang trang và bàn giao cho nhà trường đi vào động được 3 năm. Có hệ thống phòng học chức năng như phòng tin học riêng biệt. Đặc biệt hơn nhà trường đã đầu tư mua trang thiết bị nghe nhìn và kết nối mạng wifi cho phòng học thông minh.Phòng thư viện đang xây dựng trở thành thư viện

 tiên tiến.

 Thời gian vừa qua, trải qua một kỳ nghỉ dịch dài khi cả đất nước đang chung tay chống đại dịch Covid-19, theo chỉ thị “chống dịch như chống giặc”. Sống trong thời bình, không 1 tiếng súng, không 1 tiếng nổ của bom đạn nhưng lại khiến người ta lạnh sống lưng đến kì lạ. Có lẽ, đại dịch ấy đã khiến cho cuộc sống của tất cả chúng ta như đang chậm dần lại theo sự chảy trôi của thời gian. Ấy thế nhưng , ngành giáo dục nói chung và các thầy cô của mái trường THCS Đông Sơn nói riêng cùng với các chỉ thị kịp thời của Nhà nước nên chúng ta đã tìm ra phương hướng tốt nhất, phù hợp nhất với học sinh để đảm bảo cho học sinh được quay trở lại mái trường đầy hoài bão, ước mơ. Với sự quyết tâm của BGH nhà trường, các thầy cô giáo, sự quan tâm của lảnh đạo địa phương , sự chung tay nhiệt huyết của phụ huynh học sinh đã cùng nhau xây dựng các lớp học kiểu mới khang trang, sạch đẹp với các góc hỗ trợ học tập đạt kết quả tốt. Những ngày này cả thầy cô , học sinh , phụ huynh tổ chức trang trí lớp học đẹp tạo một không khí thi đua hết sức sôi động. Phong trào thi đua dạy tốt học tốt củng đã được phát động trong toàn thể giáo viên và học sinh và đã tạo ra nhiều giờ học tốt trong toàn trường. Sôi nổi hơn những ngày qua, phong trào thể dục thể thao văn hóa văn nghệ  được thầy cô, phụ huynh và học sinh hưởng ứng nhiệt tình. Với tấm lòng biết ơn thầy cô giáo, trong những ngày này các em học sinh đang tích cực luyện tập các tiết mục văn nghệ chào mừng  Ngày nhà giáo Việt Nam. Bên cạnh đó, rất nhiều các hoạt động tập thể , “vui khoẻ có ích” được diễn ra, xây dựng môi trường thi đua thân thiện và tích cực được nhà trường triển khai rộng rãi và đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt liệt của các em học trò. Những giọt nước mắt đã lăn dài trên má khi học sinh, thầy cô của các lớp đã cố gắng nỗ lực để dành những thành tích cao nhất chào mừng 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và cũng như một món quà ý nghĩa xin được gửi tới các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và hội cha mẹ học sinh như một lời tri ân sâu sắc về những tình cảm mọi người đã dành cho thầy và trò nhà trường trong thời gian qua.

Là một ngôi trường với truyền thống 20 năm xây dựng trưởng thành, cùng đội ngũ cán bộ giáo viên tâm huyết với nghề, trường THCS Đông Sơn đã và đang là một địa chỉ tin cậy để nhân dân Đông Sơn gửi gắm con em mình, là cái nôi vững chắc để chắp cánh những niềm tin và bao ước mơ bay cao, bay xa. Là ngôi trường nằm giữa một vùng quê có nền văn hiến và lịch sử lâu đời, có truyền thống hiếu học và Cách mạng. Chính dưới mái trường thân yêu này, đã có biết bao chuyến đò được sang sông và cập đến bến bờ của thành công, cống hiến tài năng cho đất nước, làm rạng danh cho quê hương Đông Sơn ngày nay.

          Có lẽ chưa bao giờ thầy và trò Trường THCS Đông Sơn đón nhận một ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 vui mừng đến thế, cái niềm vui lớn nhất không chỉ ở cở sở vật chất khá đầy đủ, khang trang mà điều hạnh phúc nhất đó là được sống trong một môi trường giáo dục tràn ngập sự yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ nhiệt tình của Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể,  hội cha mẹ học sinh và toàn thể nhân dân đã dành cho nhà trường. Tuy vật chất chưa có thể đáp ứng ngay được so với yêu cầu đổi mới giáo dục nhưng tài sản lớn nhất mà nhà trường đã tạo ra trong thời gian qua đó là tinh thần trách nhiệm và một tấm lòng hết mình vì sự nghiệp giáo dục, có được tài sản vô giá đó chúng tôi tin tưởng rằng sự nghiệp giáo dục của quê hương  xã Đông Sơn còn tiến xa hơn nữa. Chính sự quan tâm chăm sóc của địa phương và đặc biệt của hội cha mẹ học sinh đã tạo cảm hứng mãnh liệt cho mỗi nhà giáo gắn bó hơn với sự nghiệp trồng người.  Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng dạy ” Vì lợi ích 10 năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người “. Chúng ta đều đã biết ” Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai “;  hạnh phúc của mỗi gia đình, sự phồn vinh của xã hội là đều trông chờ ở công học tập của các em. Vậy để giúp Trường THCS Đông Sơn thực hiện tốt sứ mệnh trồng người thầy trò nhà trường kính mong luôn nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, hội cha mẹ học sinh và toàn thể nhân dân để các em được hưởng quyền học tập trong một môi trường tốt đẹp nhất.

Khi chặng đường hướng về ngày 20/11 không còn xa, nhà trường mong rằng tập thể các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường, hãy tiếp tục phát huy truyền thống quê hương Đông Sơn,cùng nhà trường thực hiện mục tiêu kép “Vừa đến trường, vừa chống dịch” trong giai đoạn khó khăn hiện nay và cùng nhau phấn đấu vươn lên quyết tâm giành lấy nhiều hơn những đỉnh cao vinh quang của tri thức. Để đạt được một vị trí xứng đáng trong bảng vàng thành tích Giáo dục của Huyện nhà. Tất cả những thành tích đó sẽ thay cho lời hứa và lời cảm ơn đầy ý nghĩa của nhà trường trước sự quan tâm và lòng mong đợi của Đảng, chính quyền cùng các bậc phụ huynh xã Đông Sơn.

         Nhân dịp kỉ niệm  39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam thầy và trò trường THCS Đông Sơn xin được chân thành cảm ơn về sự quan tâm và giúp đỡ nhiệt tình cả về vật chất và tinh thần mà các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể trong xã, hội cha mẹ học sinh và toàn thể nhân dân đã dành cho nhà trường trong thời gian qua. Xin được gửi tới các thầy cô giáo đã nghỉ hưu lời chúc  sức khỏe, gia đình hạnh phúc, chúc các thầy cô giáo đang công tác có nhiều niềm vui trong sự nghiệp trồng người. Chúc cho sự nghiệp giáo dục của xã Đông Sơn

gặt hái được nhiều hoa thơm trái ngọt.

Người viết

 

Trần Thị Phương Mai

 

 


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết